tai mui hong image

tai mũi họng qc

Chào mừng đến với taimuihongonline.com.vn

taimuihongonline.com.vn - Phòng khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế - ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv… taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho công chúng. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc

tai mũi họng online

image

Tìm hiểu về thính lực đồ

06-04-2012

tin tuc y khoa
Chi tiết:

Audiogram (còn gọi là thính lực đồ) một đường biểu diễn về sức nghe của bạn. Kết quả kiểm tra thính giác của bạn được ghi lại trên audiogram. Vùng màu vàng hình quả chuối tiêu biểu cho tất cả những âm thanh mà con người tạo ra khi nói chuyện ở mức độ bình thường.

Các đường dọc trên audiogram biểu diễn cho tần số âm thanh. Đường thẳng đứng ở bên trái audiogram, 125 Hertz (Hz), biểu diễn cho một âm thanh có tần số rất thấp và những đường dọc dần sang phải tương ứng với những âm thanh có tần số cao hơn. Việc di chuyển trục dọc từ trái sang phải trên audiogram sẽ tương tự với việc di chuyển từ trái sang phải trên bàn phím piano. Những tần số của ngôn ngữ giao tiếp quan trọng nhất là từ 500-3000 Hz.

 

Các đường ngang biểu diễn cho cường độ âm thanh. Dòng 0 decibel (dB) gần đầu của audiogram biểu hiện cho một âm thanh cực mềm. Dần xuống dưới các đường ngang biểu hiện cho một âm thanh to hơn. Việc di chuyển này tương tự cách nhấn phím đàn piano mạnh dần hoặc vặn volume âm lượng stereo của bạn to dần.

Những âm thanh nhỏ nhất mà bạn có thể nghe trên mỗi tần số gọi là ngưỡng nghe của bạn. Ngưỡng 0-25 dB được coi là bình thường (ở người lớn). Audiogram bên phải thể hiện các mức độ khác nhau của nghe kém.

Audiogram bên phải cho thấy tai trái có sức nghe bình thường đối với các âm thanh tần số thấp nhưng nghe kém nặng đối với những âm thanh tần số cao. Tai phải nghe kém trung bình đến nặng. Màu xanh Xs biểu hiện ngưỡng nghe của tai trái và màu đỏ Os biểu hiện ngưỡng nghe của tai phải.

Nếu so với vùng lời nói bình thường trên audiogram, chúng ta có thể biết được khả năng nghe của người này khi giao tiếp thông thường. Người này có thể nghe bằng tai trái (màu xanh Xs) tất cả những âm thanh tần số thấp hoặc trung bình. Nhưng không thể nghe được những âm thanh tần số cao (ví dụ: F, S, TH). Người này cũng không thể nghe bất kỳ âm thanh giao tiếp bình thường nào ở tai phải. Như vậy người này sẽ phải dùng tai trái để nghe khi giao tiếp và có thể sẽ khó nghe trong môi trường ồn ào.

                                                                                                                               TS.BS. Trần Anh Tuấn dịch


tai mui hong
tai mũi họng